ไข่หวานน้ำขิง
ส่วนผสม
- ขิงแก่หรือปานกลางปลอกเปลือก หั่นแว่น 5-7 แว่น
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- เกลือ
- ไข่เป็ดสด 3 ฟอง
- วุ้นเส้น
วิธีทำ
- หม้อใส่น้ำตั้งไฟ
- ใส่ขิงแก่ปลอกเปลือก หั่นเป็นแว่นลงไปสักแง่งโตๆ
- ตั้งไฟอ่อนสัก 0.5 ชม. ต้มให้พอเดือด เพื่อให้ความเผ็ดของขิงออกมา
- ช้อนขิงออก กรองน้ำขิงที่ต้มด้วยผ้าขาวบาง แล้วเทลงหม้อต้ม
- ใส่น้ำตาลทราย (ตามความชอบ) เกลือเล็กน้อย
- ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วยทีละฟอง แล้วใส่ลงหม้ออย่างเบามือ ป้องกันไข่แตก
- นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนอิ่ม สะเด็ดน้ำออก และตัดเป็นท่อนสั้นๆ ใส่ลงในหม้อ
Reference: http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/05/D7894600/D7894600.html
No comments:
Post a Comment