Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Monday, December 10, 2012

Dessert: ไข่หวานน้ำขิง


Dessert: ไข่หวานน้ำขิง















ไข่หวานน้ำขิง

ส่วนผสม

  • ขิงแก่หรือปานกลางปลอกเปลือก หั่นแว่น 5-7 แว่น
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • เกลือ
  • ไข่เป็ดสด 3 ฟอง
  • วุ้นเส้น

วิธีทำ

  • หม้อใส่น้ำตั้งไฟ
  • ใส่ขิงแก่ปลอกเปลือก หั่นเป็นแว่นลงไปสักแง่งโตๆ
  • ตั้งไฟอ่อนสัก 0.5 ชม. ต้มให้พอเดือด เพื่อให้ความเผ็ดของขิงออกมา
  • ช้อนขิงออก กรองน้ำขิงที่ต้มด้วยผ้าขาวบาง แล้วเทลงหม้อต้ม
  • ใส่น้ำตาลทราย (ตามความชอบ) เกลือเล็กน้อย
  • ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วยทีละฟอง แล้วใส่ลงหม้ออย่างเบามือ ป้องกันไข่แตก
  • นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนอิ่ม สะเด็ดน้ำออก และตัดเป็นท่อนสั้นๆ ใส่ลงในหม้อ


Reference: http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/05/D7894600/D7894600.html

No comments:

Post a Comment