Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Monday, December 10, 2012

Cooking: น้ำจิ้มสุกียากี้ สูตร MK & Hot Pot


Cooking: น้ำจิ้มสุกียากี้ สูตร MK & Hot Pot









น้ำจิ้มสุกียากี้ สูตร MK & Hot Pot

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ขวดกาแฟ)

  • ซอสพริก คิวพี-QP ขวดใหญ่ 1 ขวด (ความเผ็ดมาก/กลาง/น้อย เลือกตามชอบ)
  • เต้าหู้ยี๊แบบก้อนบรรจุขวด 3-4 ก้อน พร้อมน้ำเต้าหู้
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
  • น้ำส้มสายชู 2-3 ทัพพี 
  • ซีอิ๊วขาวอย่างดี 3 ทัพพี
  • น้ำมันงา 2 ทัพพี
  • น้ำมันหอย 1 ทัพพี
  • น้ำกระเทียมดอง 1-2 ทัพพี
  • น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
  • งาขาว (คั่วให้เหลือง) มากน้อยตามชอบ
  • ผักชีไทย และผักชีฝรั่ง
  • พริกขี้หนูแดง (ถ้าซอสเผ็ดแล้วจะไม่ใส่ก็ได้)
  • กระเทียมจีนหัวใหญ่ 5-6 กลีบ

วิธีทำ

  • โขลกหรือบดเต้าหู้ยี้ให้ละเอียด
  • คั่วงาขาวจนเหลือง พักให้เย็นแล้วโขลกพอให้หยาบ
  • ปั่นพริกขี้หนูและกระเทียม
  • นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นงาขาว และผักชี) ใส่ในหม้อเร่งไฟให้แรง เคี่ยวน้ำซอสให้เดือดพล่าน
  • เมื่อน้ำซอสเดือดให้ลดไฟลง ใส่น้ำมันงาลงไป 
  • ดับไฟ ใส่งาขาวลงไปคนผสมให้เข้ากันให้ทั่ว
  • เมื่อน้ำซอสเย็นตัวแล้วใส่ผักชีทั้งสองอย่างลงไป
  • ชิมรสชาติตามชอบแล้วนำน้ำจิ้มบรรจุขวดแก้วที่ลวก/นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว

เคล็ดลับ

  • หากจะทำเก็บไว้รับประทาน ไม่แนะนำให้ใส่ผักชีลงไป เพราะผักชีจะทำให้ซอสหมดอายุเร็ว


Reference: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=08-2010&date=24&group=7&gblog=6

No comments:

Post a Comment