น้ำจิ้มสุกียากี้ สูตร MK & Hot Pot
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ขวดกาแฟ)
- ซอสพริก คิวพี-QP ขวดใหญ่ 1 ขวด (ความเผ็ดมาก/กลาง/น้อย เลือกตามชอบ)
- เต้าหู้ยี๊แบบก้อนบรรจุขวด 3-4 ก้อน พร้อมน้ำเต้าหู้
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- น้ำส้มสายชู 2-3 ทัพพี
- ซีอิ๊วขาวอย่างดี 3 ทัพพี
- น้ำมันงา 2 ทัพพี
- น้ำมันหอย 1 ทัพพี
- น้ำกระเทียมดอง 1-2 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
- งาขาว (คั่วให้เหลือง) มากน้อยตามชอบ
- ผักชีไทย และผักชีฝรั่ง
- พริกขี้หนูแดง (ถ้าซอสเผ็ดแล้วจะไม่ใส่ก็ได้)
- กระเทียมจีนหัวใหญ่ 5-6 กลีบ
วิธีทำ
- โขลกหรือบดเต้าหู้ยี้ให้ละเอียด
- คั่วงาขาวจนเหลือง พักให้เย็นแล้วโขลกพอให้หยาบ
- ปั่นพริกขี้หนูและกระเทียม
- นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นงาขาว และผักชี) ใส่ในหม้อเร่งไฟให้แรง เคี่ยวน้ำซอสให้เดือดพล่าน
- เมื่อน้ำซอสเดือดให้ลดไฟลง ใส่น้ำมันงาลงไป
- ดับไฟ ใส่งาขาวลงไปคนผสมให้เข้ากันให้ทั่ว
- เมื่อน้ำซอสเย็นตัวแล้วใส่ผักชีทั้งสองอย่างลงไป
- ชิมรสชาติตามชอบแล้วนำน้ำจิ้มบรรจุขวดแก้วที่ลวก/นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว
เคล็ดลับ
- หากจะทำเก็บไว้รับประทาน ไม่แนะนำให้ใส่ผักชีลงไป เพราะผักชีจะทำให้ซอสหมดอายุเร็ว
Reference: http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=08-2010&date=24&group=7&gblog=6
No comments:
Post a Comment