Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Sunday, November 4, 2012

Cooking: ใบเหลียงผัดไข่


Cooking: ใบเหลียงผัดไข่















ใบเหลียงผัดไข่

ส่วนผสม

  • ผักเหลียง 2 กำ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กระเทียมกลีบกลาง 15 กลีบ
  • น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


วิธีทำ

  • นำก้านผักเหลียงแช่น้ำ ล้างน้ำ สะบัดน้ำออกให้หมด
  • ริดใบเหลียงออกจากก้าน หากใบเหลียงใหญ่มากตัดให้เล็กลงได้
  • กระเทียม ปอกเปลือก ล้างน้ำ ทุบ สับพอหยาบ
  • ผสมซอสสำหรับผัดใส่ถ้วยใบย่อม คือ ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลาง รอน้ำมันอุ่น
  • น้ำมันอุ่นแล้วนำกระเทียมลงไปเจียวพอหอมหรือเริ่มเหลือง
  • เทใบเหลียงใส่ลงไป ผัดพอให้ใบเหลียงถูกไฟทั่ว
  • ตอกไข่ใส่ แล้วใช้ตะหลิวยีให้ไข่แดงแตกคนพอให้ทั่วไข่ขาว รอให้ไข่ด้านล่างสุก อย่าเพิ่งรีบกลับไข่ ไข่จะได้เป็นชิ้นเป็นอัน ไม่แหลกเละจนเกินไป
  • ไข่ด้านล่างสุกแล้วจึงกลับด้านบนลงด้านล่าง และด้านล่างขึ้นมาบน
  • ราดซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว รอไข่สุกผัดให้ทั่วกันด้วยไฟแรงสักพัก
  • ปิดเตา ตักใส่จาน


เคล็ดลับ

  • ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำให้นิ่มและตัดให้สั้น และ/หรือกุ้งเสียบลงไปผัดด้วย
  • ปรับเครื่องปรุงตามชอบ เช่น ใส่แค่น้ำปลาและน้ำตาล ไม่ใส่น้ำมันหอย ใส่ซีอิ๊วขาวแทน ถ้าชอบเผ็ดใส่พริกขี้หนูสับเพิ่ม



Reference: http://www.maesalim.com/cuisines/%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88/

No comments:

Post a Comment