ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ส่วนผสม (น้ำซุปปลาโอ)
- แครอท 1/3 หัว
- ผงปลาโอแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่ายญี่ปุ่นแบบเส้น 3-4 เส้น
- น้ำสะอาด 300 ซีซี
ส่วนผสม
- ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว / ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนชา
- น้ำซุปปลาโอ 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น
- เนื้อสัตว์และผักตามชอบ เช่น ปูอัด เห็ดหอมแห้ง
- ต้นหอม
วิธีทำ (น้ำซุปปลาโอ)
- ปอกแครอท ล้างน้ำ แล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง
- ใส่แครอท สาหร่าย ผงปลาโอแห้ง และน้ำสะอาดลงหม้อ
- นำไปตั้งไฟกลางให้เดือด ดึงความหอมออกจากผงปลาโอแห้งและความหวานจากแครอท
- ต้มให้เดือดสักประมาณ 5 นาที ปิดเตา
- กรองเอาแต่น้ำซุปใสให้ได้ 1 ถ้วย (250 ซีซี) พักไว้ให้เย็น
วิธีทำ
- เตรียมถ้วยทนความร้อนที่จะใช้นึ่ง 3 ถ้วย
- เตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
- เตรียมผักและเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในไข่ตุ๋น ถ้าเป็นหมู ไก่ กุ้ง แนะนำให้ทำให้สุกก่อน จะปรุงรสหรือไม่ตามสะดวก เพราะถ้าใส่เนื้อสัตว์แบบดิบจะมีน้ำนองในไข่ตุ๋นจากเนื้อสัตว์
- ถ้าใช้เห็ดหอมแห้งให้ล้างน้ำผ่านๆ แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
- วางเนื้อสัตว์และเห็ดลงที่ก้นถ้วย (ไม่ควรใส่มากเกิน)
- ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ตีเบา ๆ พอมีฟองแต่ไม่ต้องมาก
- เติมน้ำซุปปลาโอที่เย็นแล้วลงไป คนพอเข้ากัน
- กรองด้วยกระชอนตาถี่ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน การกรองเป็นการกำจัดฟองอากาศ
- เทไข่ตุ๋นเบาๆ ต่ำๆ ลงในถ้วยที่เตรียมไว้ วางถ้วยลงในรังถึง ปิดฝารังถึง
- นำรังถึงขึ้นตั้งบนน้ำที่เดือดแล้วลดไฟลงอ่อนเหลือเท่าเม็ดข้าวโพด นึ่งนาน 20-25 นาที หรือเช็คสุกโดยการนำไม้จิ้มแล้วไม่มีน้ำสีขาว
- ไข่ตุ๋นสุกแล้วยกลงจากเตา โรยต้นหอมซอย
เคล็ดลับ
- อย่าตีไข่ให้เป็นฟอง แค่คนๆ พอถ้ามีฟองก็ทำให้แตก
- กรองด้วยกระชอนตาถี่ เพื่อไล่อากาศ จะทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อละเอียด นิ่ม ไม่เป็นคลื่น
- ถ้าไม่เป่าไล่อากาศไปไว้ข้างถ้วย เวลาไข่ตุ๋นสุก หน้าไข่จะปุปะคล้ายคนเป็นสิวเยอะๆ ดูไม่น่าทาน
- ต้องรอให้น้ำซุปเย็นก่อนถึงจะเอามาใส่ไข่
- ควรใช้ไฟอ่อนๆ ในการนึ่งหรือเวฟ
- ถ้าใช้เวลานึ่งหรือเวฟนานไป เนื้อไข่ตุ๋นจะแข็งกระด้าง
- สำหรับน้ำซุปปลาโอ ถ้าไม่มีปลาโอแห้งอาจใช้ซุปผงแทนได้ แต่กลิ่นที่ได้แตกต่างกันมาก
- ถ้าใส่ซีอิ๊วขาวมากสีของไข่ตุ๋นจะคล้ำ แนะนำให้ใส่เพื่อเอากลิ่นและเพิ่มความเค็มโดยใช้เกลือ หรือใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่นสีอ่อน
- บางสูตรก็ใช้การนึ่งไฟแรงก่อนในช่วงแรก แล้วจึงลดไฟลงในช่วงต่อมา แต่ถ้ากะเวลาไม่ดีเนื้อไข่ตุ๋นข้างในจะไม่เนียนค่ะ
- เมื่อนึงไข่ตุ๋นสุกแล้ว เวลาเปิดฝารังถึงควรระวัง เปิดแล้วหงายฝารังถึงทันที ถ้าเปิดในลักษณะคว่ำฝารังถึงน้ำอาจจะหยดลงในไข่ตุ๋นได้ค่ะ
- ถ้าชอบให้เนื้อสัตว์ลอยหน้า ให้นึ่งไข่ตุ๋นไปครึ่งทางแล้วใส่เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์จะไม่จม
Reference: http://www.maesalim.com/cuisines/ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
No comments:
Post a Comment