Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Tuesday, November 6, 2012

Cooking: ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น


Cooking: ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น















ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ส่วนผสม (น้ำซุปปลาโอ)

  • แครอท 1/3 หัว
  • ผงปลาโอแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • สาหร่ายญี่ปุ่นแบบเส้น 3-4 เส้น
  • น้ำสะอาด 300 ซีซี


ส่วนผสม

  • ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง
  • ซีอิ๊วขาว / ซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนชา
  • น้ำซุปปลาโอ 1 ถ้วย
  • พริกไทยป่น
  • เนื้อสัตว์และผักตามชอบ เช่น ปูอัด เห็ดหอมแห้ง
  • ต้นหอม


วิธีทำ (น้ำซุปปลาโอ)

  • ปอกแครอท ล้างน้ำ แล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง
  • ใส่แครอท สาหร่าย ผงปลาโอแห้ง และน้ำสะอาดลงหม้อ
  • นำไปตั้งไฟกลางให้เดือด ดึงความหอมออกจากผงปลาโอแห้งและความหวานจากแครอท
  • ต้มให้เดือดสักประมาณ 5 นาที ปิดเตา
  • กรองเอาแต่น้ำซุปใสให้ได้ 1 ถ้วย (250 ซีซี) พักไว้ให้เย็น


วิธีทำ

  • เตรียมถ้วยทนความร้อนที่จะใช้นึ่ง 3 ถ้วย
  • เตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
  • เตรียมผักและเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในไข่ตุ๋น ถ้าเป็นหมู ไก่ กุ้ง แนะนำให้ทำให้สุกก่อน จะปรุงรสหรือไม่ตามสะดวก เพราะถ้าใส่เนื้อสัตว์แบบดิบจะมีน้ำนองในไข่ตุ๋นจากเนื้อสัตว์
  • ถ้าใช้เห็ดหอมแห้งให้ล้างน้ำผ่านๆ แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
  • วางเนื้อสัตว์และเห็ดลงที่ก้นถ้วย (ไม่ควรใส่มากเกิน)
  • ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ตีเบา ๆ พอมีฟองแต่ไม่ต้องมาก
  • เติมน้ำซุปปลาโอที่เย็นแล้วลงไป คนพอเข้ากัน
  • กรองด้วยกระชอนตาถี่ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน การกรองเป็นการกำจัดฟองอากาศ
  • เทไข่ตุ๋นเบาๆ ต่ำๆ ลงในถ้วยที่เตรียมไว้ วางถ้วยลงในรังถึง ปิดฝารังถึง
  • นำรังถึงขึ้นตั้งบนน้ำที่เดือดแล้วลดไฟลงอ่อนเหลือเท่าเม็ดข้าวโพด นึ่งนาน 20-25 นาที หรือเช็คสุกโดยการนำไม้จิ้มแล้วไม่มีน้ำสีขาว
  • ไข่ตุ๋นสุกแล้วยกลงจากเตา โรยต้นหอมซอย


เคล็ดลับ

  • อย่าตีไข่ให้เป็นฟอง แค่คนๆ พอถ้ามีฟองก็ทำให้แตก
  • กรองด้วยกระชอนตาถี่ เพื่อไล่อากาศ จะทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อละเอียด นิ่ม ไม่เป็นคลื่น
  • ถ้าไม่เป่าไล่อากาศไปไว้ข้างถ้วย เวลาไข่ตุ๋นสุก หน้าไข่จะปุปะคล้ายคนเป็นสิวเยอะๆ ดูไม่น่าทาน
  • ต้องรอให้น้ำซุปเย็นก่อนถึงจะเอามาใส่ไข่
  • ควรใช้ไฟอ่อนๆ ในการนึ่งหรือเวฟ
  • ถ้าใช้เวลานึ่งหรือเวฟนานไป เนื้อไข่ตุ๋นจะแข็งกระด้าง
  • สำหรับน้ำซุปปลาโอ ถ้าไม่มีปลาโอแห้งอาจใช้ซุปผงแทนได้ แต่กลิ่นที่ได้แตกต่างกันมาก
  • ถ้าใส่ซีอิ๊วขาวมากสีของไข่ตุ๋นจะคล้ำ แนะนำให้ใส่เพื่อเอากลิ่นและเพิ่มความเค็มโดยใช้เกลือ หรือใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่นสีอ่อน
  • บางสูตรก็ใช้การนึ่งไฟแรงก่อนในช่วงแรก แล้วจึงลดไฟลงในช่วงต่อมา แต่ถ้ากะเวลาไม่ดีเนื้อไข่ตุ๋นข้างในจะไม่เนียนค่ะ
  • เมื่อนึงไข่ตุ๋นสุกแล้ว เวลาเปิดฝารังถึงควรระวัง เปิดแล้วหงายฝารังถึงทันที ถ้าเปิดในลักษณะคว่ำฝารังถึงน้ำอาจจะหยดลงในไข่ตุ๋นได้ค่ะ
  • ถ้าชอบให้เนื้อสัตว์ลอยหน้า ให้นึ่งไข่ตุ๋นไปครึ่งทางแล้วใส่เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์จะไม่จม



Reference: http://www.maesalim.com/cuisines/ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

No comments:

Post a Comment