ไข่กระทะ
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หมูสับรวน
- กุนเชียง
- หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)
- ต้นหอม
- เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย
- พริกไทยป่น
วิธีทำ (หมูสับรวน)
- ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ล้างแล้วหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
- กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ใช้ไฟกลาง
- น้ำมันอุ่นแล้วนำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก
- ใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก ใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
- หมูสับและกุ้งสุกแล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
- ชิมรสชาติดูให้มีเค็มๆ ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ
- ผุัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ
วิธีทำ
- กุนเชียงหั่นเป็นท่อนสั้น 3-4 นิ้ว
- ต้มน้ำ 1 หม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง น้ำเดือดแล้วนำกุนเชียงไปต้มให้สุก เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้ง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง
- น้ำมันอุ่นไปทางร้อนนำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอม พักไว้ให้อุ่น
- หั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮม หมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ
- ต้นหอม ตัดโคนตัดปลายทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบางๆ
- นำเนยสดใส่กระทะใบเล็กๆ สำหรับทำไข่กระทะ
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด
- ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะ เพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะ หากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้
- เนยร้อนแล้วตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1 ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
- ปิดด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุก แล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ
- ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอ ที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย
- ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพักๆ ให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ ปิดเตา
- หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้
- โรยด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น
- เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส
เคล็ดลับ
- ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะหอมกว่าการใช้น้ำมันพืช
- ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อยๆ ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น
- กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม
- หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ
Reference: http://www.maesalim.com/cuisines/ไข่กระทะ
No comments:
Post a Comment