Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Monday, November 5, 2012

Cooking: ไข่กระทะ


Cooking: ไข่กระทะ















ไข่กระทะ

ส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หมูสับรวน
  • กุนเชียง
  • หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)
  • ต้นหอม
  • เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย
  • พริกไทยป่น


วิธีทำ (หมูสับรวน)

  • ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ล้างแล้วหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
  • กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ใช้ไฟกลาง
  • น้ำมันอุ่นแล้วนำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก
  • ใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก ใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
  • หมูสับและกุ้งสุกแล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
  • ชิมรสชาติดูให้มีเค็มๆ ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ
  • ผุัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ


วิธีทำ

  • กุนเชียงหั่นเป็นท่อนสั้น 3-4 นิ้ว
  • ต้มน้ำ 1 หม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง น้ำเดือดแล้วนำกุนเชียงไปต้มให้สุก เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้ง
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง
  • น้ำมันอุ่นไปทางร้อนนำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอม พักไว้ให้อุ่น
  • หั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮม หมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ
  • ต้นหอม ตัดโคนตัดปลายทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบางๆ
  • นำเนยสดใส่กระทะใบเล็กๆ สำหรับทำไข่กระทะ
  • นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด
  • ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะ เพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะ หากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้
  • เนยร้อนแล้วตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1 ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
  • ปิดด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุก แล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ
  • ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอ ที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย
  • ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพักๆ ให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ ปิดเตา
  • หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้
  • โรยด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น
  • เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส


เคล็ดลับ

  • ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะหอมกว่าการใช้น้ำมันพืช
  • ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อยๆ ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น
  • กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม
  • หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ



Reference: http://www.maesalim.com/cuisines/ไข่กระทะ

No comments:

Post a Comment