ไข่พะโล้สูตรโบราณ
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด
- หมูสามชั้น
- สามเกลอ ๑ ช้อนกินข้าว (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำละเอียด)
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
- ซีอิ๊วขาว
- โป๊ยกั๊ก
- อบเชย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- เอาไข่ใส่หม้อ ใส่น้ำตามลงไป ใส่เกลือนิดหน่อย ยกขึ้นตั้งไฟแรงๆ
- ต้มให้เดือด และไข่ให้สุก (ไม่เป็นไข่ยางมะตูม) ประมาณ 10 นาทีหลังน้ำเดือด จะปิดฝาหรือไม่ปิดฝาก็ได้
- พอไข่สุกแล้วก็เอามาแช่น้ำเย็นไว้ก่อน
- ปอกไข่ให้ผิวเกลี้ยงๆ ต้มแล้วสวย
- เลือกหมูที่มีเนื้อมากกว่ามันหมู มีหนังติด ไข่พะโล้จะได้ไม่เลี่ยนเกินไป หรือจะใส่เป็นขาหมู ไก่แทนก็ได้
- ล้างหมูให้สะอาด ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- หั่นหมูเป็นชิ้นโตๆ
- ตำพริกไทยขาว1 ช้อนชงกาแฟ ตำให้เป็นผงละเอียด
- ใส่รากผักชี
- ใช้กระเทียมกลีบเล็กๆ จะหอมกว่ากลีบใหญ่ ปอกเปลือกไม่ต้องให้เกลี้ยงเนียนจะหอม แต่ถ้าใช้กระเทียมกลีบใหญ่ เปลือกแข็ง ต้องปอกทิ้งให้เกลี้ยง
- ตำให้ละเอียดเร็วๆ ให้ใส่เกลือเม็ดไปซักหน่อย ความคมของเม็ดเกลือจะช่วยให้ตำง่ายขึ้น
- ตำสามเกลอละเอียดดีแล้วก็ตักขึ้น ใช้ 1 ช้อนโต๊ะ
- เตรียมดอกจันทน์ (โป๊ยกั๊ก) กับอบเชยไว้ในถุงผ้า/ถุงชา
- กระทะหรือหม้อใบโตตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย แล้วเอาสามเกลอลงผัดให้หอม
- ผัดไปซักพักจนได้กลิ่นหอมของครื่องตำหอม รากผักชีเยอะจะยิ่งหอมมากขึ้น จะติดก้นกระทะนิดหน่อย แค่ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไป เพราะถ้าไหม้จะทำให้กลิ่นเพี้ยน
- ใส่น้ำตาลปี๊บ 2 ทัพพี ผัดไปเรื่อยๆ อย่าหยุดมือ เพราะจะทำให้ไหม้ได้ น้ำตาลปี๊บจะยังเหลว ไม่จับตัวเป็นก้อน และสีเข้มๆ
- ใส่หมูลงไปผัดเร็วๆ (ไม่นาน) ให้สีน้ำตาลไหม้เคลือบหมูให้ทั่ว
- ใส่ไข่ต้มตามลงไป ให้น้ำตาลเคลือบไข่ อาจเคลือบไม่ทั่ว เพราะน้ำตาลเป็นก้อนซะก่อนก็ไม่เป็นไร
- เติมน้ำเปล่าให้ท่วม เพราะเวลาเราเคี่ยวมันจะแห้ง
- เอาห่ออบเชยใส่ลงไป
- เปิดไฟแรง ให้หม้อพะโล้เดือด ไม่ต้องปิดฝา
- ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ 2 ทัพพี
- เกลือ 1 ช้อนกาแฟ (ตอนตำสามเกลอใส่เกลือไปเล็กน้อยแล้ว)
- ชิมรสได้ที่แล้วปิดฝาหม้อ ลดไฟลงเหลือแค่ไฟอ่อน แล้วเคี่ยวไปประมาณชั่วโมงกว่าๆ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
- ควรใช้ไข่เป็ดจะดีกว่าไข่ไก่ เพราะไข่ขาวแข็งกว่า เวลาเคี้ยวจะหนุบหนับดี
- ไข่เก่าดี เพราะจะทำให้ปอกเปลือกง่าย แต่ถ้าไข่ใหม่ ให้เอาไปวางผึ่งแดดไว้ซักชั่วโมงก่อนแล้วจึงเอามาต้ม ไม่อย่างนั้นมันจะติดเปลือก
- เนื้อหมูหั่นชิ้นใหญ่ๆ เวลาตุ๋นจะได้เปื่อยง่าย เพราะมีความระอุอยู่ข้างใน
- พะโล้ทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน เครื่องพะโล้จะเข้าเนื้อ ไข่สีน้ำตาลสวย
Reference: http://www.kruaklaibaan.com/old_forum/forum/index.php?s=ea01583f19d58e6951cf3ac4b3f02307&showtopic=41985
No comments:
Post a Comment