Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Thursday, November 15, 2012

Cooking: ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม


Cooking: ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม














ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม

ส่วนผสม

  • เห็ดโคนหลวง หรือเห็ดชิเมจิ หั่นรากทิ้งไว้โคน 1 ถ้วย
  • ผักโขมหั่น 1 ถ้วย
  • ไข่ 3 ฟอง
  • ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ เล็กน้อย
  • พริกไทยดำ เล็กน้อย
  • ชีสบด (Mozzarella Cheese) 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก

วิธีทำ

  • ตอกไข่ลงในชาม พร้อมด้วยพริกไทย และเกลือ ตีให้เข้ากัน
  • ตั้งกระทะด้วยไฟกลางถึงไฟแรง เทน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ จากนั้นรอจนน้ำมันร้อนได้ที่
  • ใส่เห็ดและผักโขมลงผัดประมาณ 2 นาที หรือจนผักสุก
  • ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
  • นำกระทะใบใหม่ตั้งไฟ (หรือจะใช้กระทะใบเดิมก็ได้ แต่ควรล้างกระทะให้สะอาดเสียก่อน) ตั้งไฟกลางถึงไฟแรงเช่นเดิม เทน้ำมันมะกอกที่เหลือลงกระทะ รอให้ร้อน
  • เทไข่ลงกระทะแล้วหมุนกระทะให้ไข่แผ่ออกเป็นวงกลมทั่วกระทะ
  • เมื่อไข่ใกล้สุกให้กลับไข่ เพื่อให้ไข่ด้านบนได้โดนความร้อนของกระทะ
  • เมื่อไข่สุกทั้งสองด้านดีแล้ว เบาไฟ และให้ใส่เห็ดและผักโขมที่เราผัดพักไว้ ลงบนไข่เจียวที่อยู่ในกระทะ
  • โรยด้วยชีสให้ทั่ว
  • พับไข่ครึ่งหนึ่ง โดยให้ไข่เจียวเป็นรูปครึ่งวงกลม
  • ตักใส่จาน โรยด้วยมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าที่เตรียมไว้ พร้อมเสริ์ฟ

เคล็ดลับ

  • ควรเป็นกระทะเทฟลอน เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะและอาหารจะไม่มัน ดีต่อสุขภาพ



Reference: http://manufoods.blogspot.com/2012/03/blog-post_30.html

No comments:

Post a Comment