ไข่เจียวเห็ดโคนหลวงผักโขม
ส่วนผสม
- เห็ดโคนหลวง หรือเห็ดชิเมจิ หั่นรากทิ้งไว้โคน 1 ถ้วย
- ผักโขมหั่น 1 ถ้วย
- ไข่ 3 ฟอง
- ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
- พริกไทยดำ เล็กน้อย
- ชีสบด (Mozzarella Cheese) 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก
วิธีทำ
- ตอกไข่ลงในชาม พร้อมด้วยพริกไทย และเกลือ ตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะด้วยไฟกลางถึงไฟแรง เทน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ จากนั้นรอจนน้ำมันร้อนได้ที่
- ใส่เห็ดและผักโขมลงผัดประมาณ 2 นาที หรือจนผักสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้
- นำกระทะใบใหม่ตั้งไฟ (หรือจะใช้กระทะใบเดิมก็ได้ แต่ควรล้างกระทะให้สะอาดเสียก่อน) ตั้งไฟกลางถึงไฟแรงเช่นเดิม เทน้ำมันมะกอกที่เหลือลงกระทะ รอให้ร้อน
- เทไข่ลงกระทะแล้วหมุนกระทะให้ไข่แผ่ออกเป็นวงกลมทั่วกระทะ
- เมื่อไข่ใกล้สุกให้กลับไข่ เพื่อให้ไข่ด้านบนได้โดนความร้อนของกระทะ
- เมื่อไข่สุกทั้งสองด้านดีแล้ว เบาไฟ และให้ใส่เห็ดและผักโขมที่เราผัดพักไว้ ลงบนไข่เจียวที่อยู่ในกระทะ
- โรยด้วยชีสให้ทั่ว
- พับไข่ครึ่งหนึ่ง โดยให้ไข่เจียวเป็นรูปครึ่งวงกลม
- ตักใส่จาน โรยด้วยมะเขือเทศหั่นลูกเต๋าที่เตรียมไว้ พร้อมเสริ์ฟ
เคล็ดลับ
- ควรเป็นกระทะเทฟลอน เพราะไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะและอาหารจะไม่มัน ดีต่อสุขภาพ
Reference: http://manufoods.blogspot.com/2012/03/blog-post_30.html
No comments:
Post a Comment