ไข่ลูกเขย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง (ต้มและแกะเปลือกออก)
- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
- ผักชี
วิธีทำ
- ต้มไข่นาน 10 นาที ยกลงแช่น้ำเย็นปอกเปลือก
- ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วนำไข่ออกมาใส่จาน
- ใช้น้ำมันที่เหลือ ใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
- ใช้น้ำมันที่ ใส่น้ำตาล น้ำมะขาม และน้ำปลา ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวานและเปรี้ยวพอๆ กัน)
- หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี
Reference:
- http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/Sweet-and-sour-eggs_th.html
- http://happyfoodathome.blogspot.com/2009/05/blog-post_09.html
No comments:
Post a Comment