Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Sunday, November 4, 2012

Cooking: ไข่ลูกเขย


Cooking: ไข่ลูกเขย















ไข่ลูกเขย

ส่วนผสม
  • ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง (ต้มและแกะเปลือกออก)
  • น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
  • ผักชี

วิธีทำ
  • ต้มไข่นาน 10 นาที ยกลงแช่น้ำเย็นปอกเปลือก
  • ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วนำไข่ออกมาใส่จาน
  • ใช้น้ำมันที่เหลือ ใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
  • ใช้น้ำมันที่ ใส่น้ำตาล น้ำมะขาม และน้ำปลา ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวานและเปรี้ยวพอๆ กัน)
  • หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี


Reference:
  • http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/Sweet-and-sour-eggs_th.html
  • http://happyfoodathome.blogspot.com/2009/05/blog-post_09.html

No comments:

Post a Comment