Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Sunday, January 12, 2014

Cooking: ต้มจับฉ่าย

Cooking: ต้มจับฉ่าย














ต้มจับฉ่าย

ส่วนผสม

  • รากผักชี 2 ชิ้น
  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • กระดูกอ่อนหมูเป็นชิ้น 200 กรัม
  • หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • เห็ดหอมสด 5 ดอก
  • ผักคะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือผักตามชอบ) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ น้ำหนักรวม 500 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  • ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้
  • โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
  • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
  • ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง
  • ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา
  • ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน


Reference: http://cooking.kapook.com/view76320.html

No comments:

Post a Comment