ต้มจับฉ่าย
ส่วนผสม
- รากผักชี 2 ชิ้น
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- กระดูกอ่อนหมูเป็นชิ้น 200 กรัม
- หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- เห็ดหอมสด 5 ดอก
- ผักคะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือผักตามชอบ) หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ น้ำหนักรวม 500 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงต้มจนเดือด ลดไฟอ่อน เตรียมไว้
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
- ใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก ลดไฟลง
- ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตา
- ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
Reference: http://cooking.kapook.com/view76320.html
No comments:
Post a Comment