Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Saturday, December 14, 2013

Cooking: พะแนงเนื้อแบบโบราณ

Cooking: พะแนงเนื้อแบบโบราณ










พะแนงเนื้อแบบโบราณ
ส่วนผสม (พริกแกงพะแนง)

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำให้นิ่ม 10  เม็ด 
  • หัวหอมขนาดกลาง  25 กลีบ 
  • กระเทียมขนาดกลาง 25 กลีบ 
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 
  • ข่าหั่นบาง 1 ช้อนชา  
  • ตะไคร้หั่น 1 ช้อนคาว 
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา 
  • รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา 
  • ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา 
  • ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนคาว 
  • เกลือ 1 ช้อนคาว
  • หมายเหตุ -  หรือใช้พริกแกงเผ็ด 2 ขีด ผสมพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ (พริกแกงพะแนง)

  • โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด 
  • ใส่ข่า ตะไคร้  ผิวมะกรูด  กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด 
  • ใส่กะปิ พริกไทย  รากผักชี   ลูกผักชีป่น  ยี่หร่าป่น  โขลกให้เข้ากันดี


ส่วนผสม

  • เนื้อวัว  500 กรัม (หรือเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ส่วนสะโพก)
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ  2-3 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ใบมะกรูดขนาดใหญ่  2 ใบ 


วิธีทำ

  • เนื้อวัว ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดกำลังดี อย่าให้ใหญ่หรือเล็กเกินไป สังเกตุลายเส้นของเนื้อก่อนแล้วหั่นชิ้นขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่ ไม่เล็กจนเกินไป
  • พริกชี้ฟ้าแดง ล้างให้สะอาด นำมาหั่นแฉลบๆ พักไว้
  • ใบมะกรูด ฉีกครึ่งใบ และแบ่งซอยละเอียด
  • เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิก่อน
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม แบ่งใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย แล้วเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันก่อน
  • ตักเนื้อที่เคี่ยวกับหางกะทิใส่ไปในส่วนพริกแกง เปิดไฟเตาเบา ๆ แล้วเคี่ยวต่อ
  • พะแนงเนื้อ พะแนงหมู พะแนงไก่ ไม่ต้องทำน้ำแกงเยอะ เอาแบบขลุกขลิกพอ
  • เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล แบ่งใบมะกรูดบางส่วนฉีกใส่ไป
  • ใส่เพิ่มพริกขี้หนูทั้งเม็ดลงไปด้วย
  • ไม่ได้ใส่น้ำมัน หัวกะทิแค่สองถ้วย น้ำมันลอยหน้ามากมาย แต่นี่หล่ะพะแนงของแท้ต้องน้ำแกงสีแดงๆ ลอยหน้าแบบนี้
  • ตักใส่ชามยกเสริฟ โรยผิวมะกรูดหั่นฝอย และแต่งให้มีสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
  • แกงพะแนงบางสูตรใส่ผักต่าง ๆ อาทิ มะเขือพวง มะเขือเปาะ


Reference: http://pantip.com/topic/31373985

No comments:

Post a Comment