พะแนงเนื้อแบบโบราณ
ส่วนผสม (พริกแกงพะแนง)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำให้นิ่ม 10 เม็ด
- หัวหอมขนาดกลาง 25 กลีบ
- กระเทียมขนาดกลาง 25 กลีบ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ข่าหั่นบาง 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่น 1 ช้อนคาว
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนคาว
- เกลือ 1 ช้อนคาว
- หมายเหตุ - หรือใช้พริกแกงเผ็ด 2 ขีด ผสมพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ (พริกแกงพะแนง)
- โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง โขลกต่อให้ละเอียด
- ใส่กะปิ พริกไทย รากผักชี ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น โขลกให้เข้ากันดี
ส่วนผสม
- เนื้อวัว 500 กรัม (หรือเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ส่วนสะโพก)
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 2-3 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- ใบมะกรูดขนาดใหญ่ 2 ใบ
วิธีทำ
- เนื้อวัว ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดกำลังดี อย่าให้ใหญ่หรือเล็กเกินไป สังเกตุลายเส้นของเนื้อก่อนแล้วหั่นชิ้นขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่ ไม่เล็กจนเกินไป
- พริกชี้ฟ้าแดง ล้างให้สะอาด นำมาหั่นแฉลบๆ พักไว้
- ใบมะกรูด ฉีกครึ่งใบ และแบ่งซอยละเอียด
- เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิก่อน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม แบ่งใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย แล้วเคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันก่อน
- ตักเนื้อที่เคี่ยวกับหางกะทิใส่ไปในส่วนพริกแกง เปิดไฟเตาเบา ๆ แล้วเคี่ยวต่อ
- พะแนงเนื้อ พะแนงหมู พะแนงไก่ ไม่ต้องทำน้ำแกงเยอะ เอาแบบขลุกขลิกพอ
- เมื่อเนื้อเปื่อยดีแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล แบ่งใบมะกรูดบางส่วนฉีกใส่ไป
- ใส่เพิ่มพริกขี้หนูทั้งเม็ดลงไปด้วย
- ไม่ได้ใส่น้ำมัน หัวกะทิแค่สองถ้วย น้ำมันลอยหน้ามากมาย แต่นี่หล่ะพะแนงของแท้ต้องน้ำแกงสีแดงๆ ลอยหน้าแบบนี้
- ตักใส่ชามยกเสริฟ โรยผิวมะกรูดหั่นฝอย และแต่งให้มีสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
- แกงพะแนงบางสูตรใส่ผักต่าง ๆ อาทิ มะเขือพวง มะเขือเปาะ
Reference: http://pantip.com/topic/31373985
No comments:
Post a Comment