ไข่ตุ๋นมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
- มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมะพร้าว 280 ml.
- ผงซุปไก่ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา [ถ้าผงซุปไก่เค็มแล้ว งดซีอิ๊วขาว]
- เนื้อมะพร้าว
- เนื้อไก่ หรือเนื้อกุ้งสด
- ลูกแปะก๊วย
- แครอทสำหรับแต่งหน้า
- น้ำหม้อนึ่งใส่น้ำ นำไปตั้งไฟเบาเตรียมไว้
- เฉาะมะพร้าวแล้วเอาน้ำมะพร้าวไปต้ม ใส่ผลซุปไก่ลงไป แล้วพักให้เย็น
- ตอกไข่ไก่ 2 ฟองในชามผสม ตีเบาๆ
- เติมน้ำซุปมะพร้าวที่เย็นตัวลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว หรือเกลือ
- ไข่ที่ผสมจะมีไข่ขาวลอยตัว ให้นำไปกรองด้วยกระชอน หรือผ้าขาวบาง
- นำมาหยอดในลูกมะพร้าว ประมาณ 3/4 ของลูกมะพร้าว
- ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อกุ้ง ลูกแปะก๊วย เนื้อมะพร้าว และแครอท
- นำลูกมะพร้าวไปวางในหม้อนึ่งที่รอไว้ เช็ดฝาหม้อนึ่ง อย่าให้มีไอน้ำหยดลงไปในเนื้อไข่
- ก่อนไข่ตุ๋นจะสุก เปิดฝาหม้อแล้วหยอดหน้าด้วยกุ้งสด แปะก๊วย เนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้ลงไป
- เนื่องจากลูกมะพร้าวมีเปลือกหนา จึงใช้ไฟกลางแทนที่จะเป็นไฟอ่อน และจะใช้เวลานานกว่าการทำไข่ตุ๋นปกติ
- การเปิดไฟแรงจะทำให้เนื้อไข่ไม่เนียน และเกิดผองอากาศ
Reference: http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D12919454/D12919454.html
No comments:
Post a Comment