Facebook Twitter Google+ RSS Sitemap

Sunday, December 9, 2012

Cooking: ไข่ตุ๋นมะพร้าวอ่อน

Cooking: ไข่ตุ๋นมะพร้าวอ่อน
















ไข่ตุ๋นมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
  • มะพร้าวอ่อน 2 ลูก
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำมะพร้าว 280 ml.
  • ผงซุปไก่ 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนชา [ถ้าผงซุปไก่เค็มแล้ว งดซีอิ๊วขาว]
  • เนื้อมะพร้าว
  • เนื้อไก่ หรือเนื้อกุ้งสด
  • ลูกแปะก๊วย
  • แครอทสำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
  • น้ำหม้อนึ่งใส่น้ำ นำไปตั้งไฟเบาเตรียมไว้
  • เฉาะมะพร้าวแล้วเอาน้ำมะพร้าวไปต้ม ใส่ผลซุปไก่ลงไป แล้วพักให้เย็น
  • ตอกไข่ไก่ 2 ฟองในชามผสม ตีเบาๆ
  • เติมน้ำซุปมะพร้าวที่เย็นตัวลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว หรือเกลือ
  • ไข่ที่ผสมจะมีไข่ขาวลอยตัว ให้นำไปกรองด้วยกระชอน หรือผ้าขาวบาง
  • นำมาหยอดในลูกมะพร้าว ประมาณ 3/4 ของลูกมะพร้าว
  • ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อกุ้ง ลูกแปะก๊วย  เนื้อมะพร้าว และแครอท
  • นำลูกมะพร้าวไปวางในหม้อนึ่งที่รอไว้ เช็ดฝาหม้อนึ่ง อย่าให้มีไอน้ำหยดลงไปในเนื้อไข่ 
  • ก่อนไข่ตุ๋นจะสุก เปิดฝาหม้อแล้วหยอดหน้าด้วยกุ้งสด แปะก๊วย เนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้ลงไป
เคล็ดลับ
  • เนื่องจากลูกมะพร้าวมีเปลือกหนา จึงใช้ไฟกลางแทนที่จะเป็นไฟอ่อน และจะใช้เวลานานกว่าการทำไข่ตุ๋นปกติ
  • การเปิดไฟแรงจะทำให้เนื้อไข่ไม่เนียน และเกิดผองอากาศ

Reference: http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D12919454/D12919454.html

No comments:

Post a Comment